Mức học phí trường công lập cấp 3 tại các vùng trọng điểm của nước ta như thế nào?

Học phí trường công lập cấp 3

Việc chuyển giao từ cấp 2 lên cấp 3 là một quãng thời gian cực kỳ thận trọng với các bạn học sinh, chúng ta cần cân nhắc xem xét nhiều yếu tố để chọn cho ngôi trường theo học phù hợp, không chỉ phù hợp về năng lực học mà còn phù hợp về khả năng tài chính – chính là học phí. Vậy học phí trường công lập cấp 3 thường giao động bao nhiều? Hãy cùng phothonghanghai1.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấp 3 quan trọng và ảnh hưởng thế nào đến học sinh ?

Tầm quan trọng của việc chọn trường cấp 3
Tầm quan trong của việc chọn trường cấp 3 phù hợp

Có thể nói cấp 3 đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời học sinh và nó có tác động đáng kể đến sự phát triển cá nhân và triển vọng tương lai của các bạn. Đây là nơi học sinh tiếp thu được nhiều môn học mới, chuẩn bị thời gian để xem xét, tìm tòi khả năng phát triển của bạn thân để tạo nền tảng cho việc học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Hơn hết, trong quãng thời gian này học sinh sẽ được học các kỹ năng sống có giá trị, chẳng hạn như quản lý thời gian, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và giao tiếp để sẵn sàng hành trang để bước đến một xã hội lớn, một tương lai rộng hơn.

Trải nghiệm thời gian ở trường học cấp 3 có thể hình thành tính cách, giá trị và thế giới quan của học sinh. Đó là thời điểm học sinh bắt đầu hình thành bản sắc và niềm tin của mình, chịu ảnh hưởng từ nền giáo dục và sự tương tác của giáo viên.

Tuy nhiên, để hình thành được những điều này, học sinh phải lựa chọn cho mình một môi trường phù hơp, đối với nhiều học sinh và phụ huynh, sự lựa chọn đa phần sẽ nghiêng về lựa chọn cho con em học trường công lập, và một trong số những ảnh hưởng đến sự lựa chọn ngôi trường phù hợp chính là học phí trường công lập.

Trung bình học phí trường công lập trường cấp 3 tại hai khu vực trọng điểm

Từ thông tin trên ta đã biết môi trường cấp 3 là một quãng thời gian quan trọng đối với các bạn học sinh, và thậm chí việc lựa chọn môi trường học tập và vấn đề học phí cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về học phí cấp 3 trường công lập TP.HCM và học phí cấp 3 trường công lập Hà Nội đây là hai khu vực trọng điểm tại nước ta.

Khu vực Hà Nội

Mức học phí tại Hà Nội
Mức học phí cấp 3 trường công lập tại khi vực Hà Nội

Mức học phí trường công lập trung bình gần nhất tại khu vực Hà Nội là năm học 2023-2024 đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn là trung bình 7 triệu đồng/ năm/học sinh.

Đây là mức học phí được tính theo các nhu cầu cơ bản. Ngoài ra, đối với những trường khác, đào tạo song bằng, đảm bảo nhiều về cơ sở vật chất hơn sẽ có  học phí cấp 3 trường công lập là từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Theo thống kê, năm học 2023 – 2024 tại Thủ đô Hà Nội có gần 130.000 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở thi vào lớp 10. Từ đó, có thể đảm bảo được số lượng học sinh trên địa bàn hiện nay.

>>>Xem ngay: Top 10 trường thpt tốt nhất Hà Nội

Khu vực TP.HCM

Khác với mức học phí trường công lập tại Hà Nội, học phí cấp 3 trường công lập trung bình tại TP.HCM sẽ được chia thành 2 nhóm học, chia theo từng khu vực, địa phương.

  • Nhóm 1: Gồm học sinh các trường ở TP.Thủ Đức và thuộc quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân với mức học phí trường công lập là 300.000 đồng/tháng.
  • Nhóm 2: Gồm học sinh các trường ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ với mức học phí cấp 3 trường công lập là 200.000 đồng/tháng.
Mức học phí cấp 3 tại khu vực Hồ Chí Minh
Học phí trường công lập cấp 3 tại TP.HCM có sự phân chia giữa các quận, huyện

Đồng thời, so với mặt bằng chung, các trường nếu có chương trình đào tạo tiên tiến, hội nhập quốc tế và có cơ sở vật chất cực kỳ tốt, sẽ có mức học phí trường công lập trung bình từ 1,500,000 đồng/tháng/học sinh.

Các khu vực thuộc vùng nông thôn

Mức học phí cấp 3 trường công lập tại các vùng nông thôn
Các vùng thuộc nông thông cũng có chênh lệch nhỏ theo từng vùng khác nhau

Tùy theo từng khu vực, địa phương mà mức học phí trường công lập cấp 3 và mức thu học phí THPT có thể tùy chỉnh thay đổi. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo các mức học phí trường công lập trung bình như sau:

Vùng THPT
Phường, thị trấn 300 – 600.000 VNĐ
Xã, trừ xã miền núi 200-330.000 VNĐ
Dân tộc thiểu số và miền núi (các xã miền núi) 100-220.000 VNĐ

So sánh học phí của trường công lập và dân lập

So sánh mức học phí của các trường công và trường tư
Học phí trường công lập có mức ổn định hơn nhiều so với học phí cấp 3 trường dân lập

Ngay từ khái niệm ban đầu, chúng ta đã thấy môi trường học tập từ trường công lập và trường dân lập là khác nhau. Do đó, cả hai cũng có mức chêch lệch về học phí THPT.

Với học phí trường công lập (hay còn gọi là học phí trường công) có sự thay đổi và chênh lệch rõ rệt với trường dân lập.

Vì với nguồn kinh phí phụ thuộc vào vốn của Nhà nước, các khoản đóng góp công nên việc xin cấp vốn để đầu tư sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… thường gặp nhiều khó khăn vậy nên cơ sở vật chất trường công lập thường dừng ở mức trung bình, đủ đảm bảo các vấn đề cơ bản. Chương trình đào tạo cũng chỉ theo hướng truyền thống của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, và những hoạt động và các tiện ích khác hỗ cho học tập cũng chỉ đủ đảm bảo nhu cầu cần thiết và cơ bản của các học sinh.

Với các sự chênh lệch trên ta dễ dàng thấy mức học phí trường công lập sẽ thấp hơn nhiều so với trường dân lập. Có một số trường có mức chênh lệch gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với học phí của các trường THPT dân lập.

Ngược lại, ta cũng có thể thấy học phí trường THPT dân lập đôi khi gấp 2, 3 lần so với học phí trường công lập.

Học phí của các trường THPT dân lập có xuất hiện sự chênh lệch vì đa số nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân, việc sửa chữa, và các dịch vụ được lãnh đạo trường toàn quyền quyết định do đó các cơ sở vật chất, kỹ thuật, cũng chất lượng hơn, hoành tráng hơn và luôn đảm bảo có đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ học tập, giải trí cho học sinh. Đồng thời, chương trình học cũng mới mẻ hơn với các chương trình học song ngữ, ngoại 2, 3 và nhiều kỹ năng mềm được giảng dạy khác.

Qua đó ta cũng dễ dàng nhận biết được học phí trường THPT dân lập sẽ mắc hơn gấp nhiều lần so với bảng học phí trường công lập đã đề cập tại phần trên.

Ví dụ:

Trường dân lập THPT An Dương Vương có mức học phí nội trú là 6,4 triệu đồng/ tháng và phí bán trú là 2,3 triệu/tháng. Nếu học 2 buổi 1 ngày phí là 3,8 triệu/tháng.

Trường công lập Lê Quý Đôn có học phí là 1,5 triệu đồng/tháng.

-> Nhìn vào ví dụ trên, ta có thể thấy học phí cấp 3 trường công lập và học phí trường dân lập cấp 3 có sự chênh lệch lớn. Do đó các học sinh và phụ huynh cần nghiên cứ, tham khảo thông tin để lựa chọn được ngôi trường tốt nhất cho con em mình. Đồng thời cũng hãy xem xét khả năng tài chính để có thể lựa chọn được học phí trường công lập phù hợp nhất với gia đình.

Xem thêm: Định hướng nghiệp cho học sinh thpt có cách nhìn đúng về ngành nghề dự định lựa chọn

Với những học sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cấp, việc lựa chọn kỹ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ kỹ năng rất quan trọng không chỉ cho học sinh mà còn là cho các bậc phụ huynh. Với bài viết hỗ trợ cung cấp các thông tin liên quan về học phí trường công lập cấp 3 cũng như đề cập đến một thông tin khác để quý phụ huynh có thể xem xét và cân nhắc, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp đúng và đủ những nhu cầu mà các bạn cần.