Kinh nghiệm chọn trường phổ thông phù hợp cho con, bố mẹ đã biết chưa?

Kinh nghiệm chọn trường cấp 3 phù hợp

Trường cấp 3 còn được biết đến với tên gọi khác là trường Trung học phổ thông (THPT). Đây là hệ đào tạo chính quy tại Việt Nam cho học sinh có độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi. Trong đó trường sẽ đào tạo 3 lớp là lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Sau đó học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT để bước qua bậc học này. Ngôi trường này có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà cha mẹ không thể lỡ là khi lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố để có thể lựa chọn cho con một ngôi trường tốt, phù hợp.

Những lý do cần quan tâm tới việc chọn trường cấp 3 cho con

Trường Trung học phổ thông là trường cuối cấp các con sẽ học theo chương trình phổ cập giáo dục. Sau khi tốt nghiệp, con sẽ phải lựa chọn ngành học tiếp theo dựa trên sở thích và năng lực. Trong đó những lý do cơ bản nhất cha mẹ cần quan tâm chọn trường cấp 3 cho con là:

  • Cho con có một điều kiện học tập tốt nhất: Một điều kiện học tập đầy đủ sẽ bao gồm nhiều yếu tố. Ví dụ như sự vui vẻ, thích thú và phù hợp…. Khi có điều kiện học tập tốt, con sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức để có kết quả cao.
  • Cho con có môi trường học tập đúng với nhu cầu và khả năng của mình: Mỗi trường cấp 3 sẽ có cách giáo dục đào tạo khác nhau và phù hợp với từng đối tượng. Đó là đáp ứng theo các mong muốn, nhu cầu và khả năng học tập thực tế của con.
  • Cho con một định hướng đúng đắn cho tương lai: Học cấp 3 không chỉ để hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục. Sau khi tốt nghiệp, chương trình học của con vẫn có thể được tiếp tục nâng cao hơn nữa. Đó là học lên cao đẳng, đại học hoặc đi du học…. Trong đó trường cấp 3 là đòn bẩy để xây dựng nền tảng và định hướng nghề nghiệp cho con.
Tại sao phụ huynh cần quan tâm đến việc lựa chọn trường cấp ba
Nhiều lý do khiến phụ huynh cần quan tâm tới việc chọn trường cấp 3

Các hình thức đào tạo THPT tại Việt Nam

Các hình thức đào tạo Trung học phổ thông tại Việt Nam khá phong phú và đa dạng. Mỗi loại hình sẽ có đặc điểm riêng và thu hút sự quan tâm của những phụ huynh nhất định. Khi thấu hiểu các hình thức đào tạo này, bạn sẽ biết lựa chọn trường cấp 3 như thế nào. Cụ thể là:

Trường phổ thông công lập

Trường công lập là hình thức đào tạo Trung học phổ thông phổ biến nhất. Đây là trường cấp 3 được đầu tư bởi Nhà nước với nguồn kinh phí từ nguồn tài chính công. Từ chính sách học phí dành cho học sinh, thi đua, khen thưởng, kỷ luật, chương trình học. Đến các cơ chế lương, thưởng, chương trình đào tạo, bồi dưỡng dành cho giáo viên. Tất cả đều hoạt động theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chương trình giảng dạy tại trường công lập sẽ tập trung vào các môn học mang tính phổ thông. Học sinh sẽ được học đầy đủ các môn cơ bản cho mọi ngành nghề. Ví dụ như Toán, Văn, tiếng Anh, sử, địa, lý, hóa, công nghệ, giáo dục công dân…. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp bằng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng để được vào trường, học sinh cần phải vượt qua kỳ thi đầu vào của trường thpt với số điểm theo quy định.

Trường công lập cấp 3
Trường cấp 3 công lập là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh

Trường phổ thông dân lập

Trường dân lập còn được gọi với tên khác là trường cấp 3 tư thục. Loại hình trường học này được thành lập và điều hành bởi một tổ chức hay cá nhân nào đó. Tuy nhiên người đứng đầu trường dân lập cần phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Trường dân lập được xây dựng bởi các nhà đầu tư tài trợ và từ học phí của học sinh.

Trường dân lập có hoạt động độc lập và khác biệt so với trường công lập. Tuy nhiên chương trình giáo dục trong trường cấp 3 này vẫn phải theo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngôi trường này có học phí cao hơn trường công lập do phải tự đầu tư xây dựng toàn bộ. Thế nhưng cơ chế tuyển sinh lại dễ dàng với số điểm đầu vào thấp hơn.

Trường phổ thông dân lập
Trường phổ thông dân lập dành cho học sinh cấp 3

Trường quốc tế

Trường cấp 3 quốc tế là những ngôi trường nhận vốn đầu tư từ nước ngoài. Theo đó trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh 100% theo chuẩn các chương trình học quốc tế. Vì thế mọi giáo trình và tài liệu đào tạo của trường đều được nhập trọn vẹn từ nước ngoài. Hơn nữa giáo viên cũng sẽ là người nước ngoài và được tuyển dụng từ nhiều nước khác nhau.

Khi theo học tại trường quốc tế, học sinh vẫn được học các môn cơ bản bằng tiếng Anh. Ví dụ toán, ngoại ngữ, môn khoa học tự nhiên, xã hội, công nghệ thông tin, nghệ thuật, thiết kế…. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp tại trường, học sinh sẽ được nhận bằng cấp của tổ chức quốc tế. Trường cấp 3 này đặc biệt phù hợp với con em của người nước ngoài đang học tại Việt Nam.

Trường quốc tế là sự lựa chọn của nhiều gia đình khá giả
Trường quốc tế là lựa chọn của những gia đình có điều kiện kinh tế

Trường tư song ngữ

Trường song ngữ là trường sẽ dạy học sinh bằng hai ngôn ngữ song song nhau. Đó là tiếng mẹ đẻ và một ngôn ngữ khác trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức…. Tuy nhiên ở Việt Nam ngôn ngữ thứ hai thường được học sinh lựa chọn nhiều nhất là tiếng Anh. Theo đó giáo viên cũng sẽ được lựa chọn cả người Việt và người nước ngoài kèm theo trợ giảng.

Với hình thức dạy và học đặc thù, trường cấp 3 song ngữ sẽ sử dụng chương trình học riêng. Trong đó, các tài liệu học tập sẽ được thiết kế thích hợp với từng độ tuổi. Học sinh được rèn đồng thời cả hai ngôn ngữ để đạt hiệu quả thành thạo và giao tiếp tốt. Chính vì thế học sinh sẽ được cấp bằng ở cả Việt Nam và quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi cho học sinh lựa chọn đi du học hay ở lại trong nước.

Trường song ngữ cấp 3 dành cho sự phát triển của con
Trường song ngữ sự lựa chọn tốt nhất cho con

Các yếu tố cần quan tâm để chọn trường cấp ba phù hợp cho con

Theo kinh nghiệm lựa chọn trường cấp 3 cho con, có rất nhiều yếu tố phụ huynh cần quan tâm. Trong đó mục đích chung của các yếu tố này là để tìm được ngôi trường phù hợp nhất. Như vậy con mới có cơ hội học tập và phát triển toàn diện. Sau đây là một số gợi ý về các yếu tố này cho phụ huynh tham khảo:

Chất lượng đào tạo

Chất lượng đào tạo là yếu tố hàng đầu cần quan tâm khi lựa chọn trường cấp 3 cho con. Yếu tố này tác động trực tiếp tới sự học hỏi, tiếp thu và kết quả học tập của con. Để biết chất lượng đào tạo của nhà trường mà bạn đang quan tâm như thế nào. Bạn có thể đi tìm câu trả lời cho một số câu hỏi cụ thể sau đây:

  • Kết quả của quá trình giảng dạy có giúp học sinh tiếp thu được kiến thức tốt không?
  • Chương trình học và đào tạo tại nhà trường có tạo nên được sự thú cho học sinh không?
  • Đội ngũ giáo viên có thực sự giỏi và áp dụng các phương pháp giáo dục hiệu quả không?
  • Giáo viên và nhà trường có giúp được học sinh định hướng tương lai nghề nghiệp chuẩn không?
  • Giáo viên có thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ, thi cử để nâng cao trình độ chuyên môn không?
  • Nhà trường có giúp con trau dồi thêm các kỹ năng mềm với các hoạt động ngoại khóa không?
Dựa trên chất lượng đào tạo của trường
Đánh giá chất lượng đào tạo để chọn cho con trường học phù hợp

Chất lượng nguồn nhân lực

Chất lượng nguồn nhân lực có ý nghĩa rất quan trọng tới công tác giảng dạy tại trường cấp 3. Cụ thể nguồn nhân lực sẽ là những người trực tiếp thực hiện hoạt động trong và ngoài nhà trường. Trong đó quan trọng nhất chính là những giáo viên sẽ trực tiếp giảng dạy cho con em mình. Nguồn nhân lực này cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng và phương pháp giảng dạy tốt.

Để nguồn nhân lực có chất lượng cao, trường cấp 3 cần phải tuyển chọn kỹ càng. Bên cạnh đó các giáo viên cũng cần thường xuyên bồi dưỡng để nâng cao trình độ của mình. Trong thời buổi hiện nay nguồn nhân lực giáo viên không thiếu nhưng quan trọng phải giỏi. Theo đó phụ huynh có thể tìm hiểu yếu tố này thật kỹ để đảm bảo con mình có người giảng dạy tốt nhất.

Nguồn nhân lực tại trường
khuyến khích chọn những ngôi trường có đội ngũ giáo viên chất lượng

Cơ sở vật chất đảm bảo đầy đủ

Cơ sở vật chất của trường cấp 3 bao gồm phòng học và các phòng chức năng. Bên cạnh đó là những dụng cụ phục vụ quá trình học tập như hệ thống máy chiếu, máy tính, đồ dùng thí nghiệm…. Ngoài ra cơ sở vật chất có thể bao gồm cả cảnh quan hay khuôn viên của nhà trường. Khi yếu tố này được đảm bảo đầy đủ sẽ tạo cho học sinh môi trường học tập tốt nhất

Vấn đề về cơ sở vật chất cần đảm bảo
Vấn đề cơ sở vật chất cần đảm bảo đầy đủ và hiện đại

Vị trí địa lý phù hợp với gia đình

Kinh nghiệm lựa chọn trường cấp 3 cho con tiếp theo phải kể đến là vị trí địa lý. Mặc dù con đã có thể tự cắp sách đến trường nhưng vị trí vẫn cần phải thuận tiện. Cha mẹ hãy cố gắng lựa chọn ngôi trường nào có khoảng cách gần và dễ đi lại nhất. Theo đó học sinh sẽ di chuyển nhẹ nhàng, ít vất vả và tiết kiệm thời gian hơn. Nhờ vậy tâm lý đi học của con cũng sẽ đỡ bị áp lực phải dậy sớm hay phải vội vàng.

Chọn trường cấp ba phù hợp năng lực và mong muốn của con

Khi vào trường cấp 3, trẻ có thể đã có những mong muốn nhất định cho tương lai của mình. Ví dụ trẻ muốn sau này đi du học nước ngoài hay làm những công việc bằng tiếng ngoại ngữ…. Bên cạnh đó phụ huynh cũng cần phải biết năng lực thực sự của con em mình. Biết rõ tính cách, sở thích, định hướng tương lai để lựa chọn trường cấp 3 phù hợp nhất.

Trường cấp 3 có mức học phí phù hợp khả năng tài chính

Như chúng ta đã biết trường cấp 3 tại Việt Nam có bốn hình thức đào tạo khác nhau. Các hình thức này không chỉ khác nhau về chương trình học mà còn khác về mức học phí. Trong khi đó không phải cứ trường nào có học phí cao mới là ngôi trường tốt. Trường nào cũng có thể giáo dục nhưng cần phải phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Chọn trường cấp 3 phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình
Chọn trường cần đặc biệt cân đối về khả năng tài chính của gia đình

Một vài kinh nghiệm chọn trường cấp 3 cho con hiệu quả

Bên cạnh các yếu tố trên còn có các kinh nghiệm lựa chọn trường cấp 3 cho con khác. Mỗi kinh nghiệm sẽ hướng tới những khía cạnh nhất định và đều rất thiết thực, thực tế. Việc có thể kết hợp nhiều phương pháp sẽ mang lại hiệu quả chọn trường tốt hơn rất nhiều. Trong đó những kinh nghiệm quan trọng nhất cha mẹ cần đặc biệt lưu ý là:

Tham khảo thông tin từ người đáng tin cậy

Trước khi chọn trường cấp 3 cho con, chắc chắn bạn cần phải tham khảo thông tin từ người khác. Tuy nhiên bạn không nên tham khảo bừa bãi mà hãy lựa chọn từ những người đáng tin cậy. Đó là những người sẽ cung cấp được những thông tin chân thực, đảm bảo tính chính xác cao nhất. Theo đó thông tin mà bạn nhận được mới có giá trị và đủ căn cứ để cân nhắc.

Tham khảo từ những nguồn thông tin đáng tin cậy
Tham khảo thông tin từ những người đáng tin cậy trước khi chọn trường cho con

Chọn trường cấp 3 sớm để có định hướng rõ ràng

Cho đến khi con chính thức vào cấp 3, các bạn sẽ có một khoảng thời gian rất dài. Bạn hãy tận dụng thời gian này để tìm hiểu các thông tin cần thiết về trường THPT. Việc lựa chọn trường cấp 3 càng sớm thì bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để định hướng. Theo đó quyết định sẽ chính xác cao hơn và đảm bảo sự phù hợp khi con theo học. Tốt nhất ngay từ khi con còn học lớp 8, lớp 9 bạn hãy bắt đầu tìm trường cho con.

Ưu tiên chọn trường có nhiều hoạt động ngoại khóa

Những hoạt động ngoại khóa không có liên quan tới kiến thức học tập nhưng lại rất quan trọng. Đây là nền tảng để khơi gợi sự hứng thú và ham học hỏi cho các em học sinh. Hoạt động ngoại quá còn giúp kích thích khả năng sáng tạo và sự mạnh dạn trong giao tiếp. Những lợi ích từ hoạt động ngoại khóa sẽ tác động và hỗ trợ đến kết quả học tập. Vì thế cha mẹ cần ưu tiên đến yếu tố này khi chọn trường cấp 3 cho con.

Cân nhắc về các hoạt động ngoại khóa của trường
Cân nhắc chọn trường tổ chức thường xuyên các hoạt động ngoại khóa

Tuyệt đối không nên chọn trường theo bạn bè

Ở những năm học cấp 1, cấp 2, con có thể có những mối quan hệ bạn bè thân thiết. Qua đó con thường có tâm lý muốn chọn trường theo bạn bè để được học cùng nhau cho vui. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm nghiêm trọng mà phụ huynh hay mắc phải. Bạn cần tuyệt đối tránh để có được lựa chọn trường cấp 3 phù hợp nhất dành cho con mình.

Cụ thể mỗi học sinh sẽ có nhu cầu, khả năng và định hướng công việc tương lai khác nhau. Cho nên trường cấp 3 có thể đáp ứng được chương trình học tập tốt nhất cũng sẽ khác biệt. Bên cạnh đó là tác động của nhiều yếu tố khác như vị trí địa lý, khả năng tài chính…. Ví dụ như bạn của con muốn sau này đi du học nên lựa chọn trường song ngữ. Trong khi gia đình bạn kinh tế khó khăn sẽ không thể cho con theo nổi bạn.

Tuyệt đối không nên chọn trường theo bạn bè
Tỉnh táo trong quyết định lựa chọn trường cho con học cấp 3

Xem ngay: Gợi ý top 10 trường thpt tốt nhất Hà Nội

Trường cấp 3 luôn có nhiều địa điểm và hình thức giáo dục từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó mỗi trường sẽ có những giá trị, ưu điểm và nhược điểm riêng để cân nhắc. Cho nên các bạn hãy vận dụng hiệu quả những kinh nghiệm lựa chọn trường cấp 3 cho con. Đó là kiến thức cốt lõi nhiều cha mẹ đã áp dụng giúp con có được lựa chọn trường đúng.