Những nội dung con được học trong chương trình học lớp 1

Chương trình học lớp 1 bao gồm những môn học nào?

Chương trình học lớp 1 là bước đầu tiên quan trọng trong cuộc hành trình học tập của mọi đứa trẻ. Đây là thời gian đánh dấu sự khởi đầu của việc học chữ, học toán và nhiều kỹ năng quan trọng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chương trình giáo dục lớp 1 ở Việt Nam và những nội dung trong chương trình mới này.

Chương trình học lớp 1 năm học 2023 – 2024 ra sao?

Nội dung chương trình lớp 1
Chương trình học lớp 1 năm 2023 – 2024 sẽ như thế nào?

Nội dung chương trình giáo dục trong những năm gần đây có sự thay đổi đáng chú ý. Cụ thể, theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, thì bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình giảng dạy cho học sinh thuộc hệ giáo dục phổ thông nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng đã được thay đổi, bắt buộc tất cả các học sinh học theo chương trình mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đến năm 2023 – 2024 là năm thứ 4 áp dụng chương trình học mới này. Theo đó, các môn học của chương trình lớp 1 bao gồm:

 • Các môn học bắt buộc: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Giáo dục thể chất, Mỹ Thuật và Âm nhạc.

 • Các môn tự chọn như: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ.

 • Ngoài ra, còn có hoạt động ngoại khóa bắt buộc: Hoạt động trải nghiệm.

>>>Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh lớp 1 năm 2023 -2024

Các môn học trong chương trình giáo dục lớp 1?

Chương trình học lớp 1 thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng giáo dục cho trẻ. Để hiểu rõ hơn về nội dung của chương trình này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về các môn học và những kiến thức quan trọng mà trẻ sẽ học trong năm học đầu tiên. Cụ thể như sau:

Chương trình môn Tiếng Việt lớp 1 mới

Môn tiếng Việt trong chương học lớp 1 của trẻ
Môn tiếng Việt trong chương trình học

 Tiếng Việt đây là môn học quan trọng trong chương trình dạy lớp 1. Khác với chương trình cũ thì trong chương trình mới này, đã cho phép trẻ có nhiều thời gian làm quen với môi trường cũng như bạn bè mới. Ngoài ra, các bé được làm quen với chữ viết, từ vựng, ngữ pháp cơ bản hay những ngữ âm mà các bé chưa được biết đến. Song với việc phát triển về học tập thì các bé còn có thể học được rất nhiều kỹ năng khác như nghe, nói, đọc, viết các từ tiếng Việt với những nội dung đơn giản.

Chương trình tiếng Việt cho học sinh lớp 1 bao gồm các thông tin sau đây:

 • Số tiết: Trong năm học này, học sinh sẽ tham gia tổng cộng 350 tiết học. Mỗi tuần, trẻ sẽ có 10 tiết học trong vòng 35 tuần.
 • Sách giáo khoa: Trong chương trình mới này, học sinh sẽ sử dụng sách giáo khoa “Cánh Diều,” gồm có Tập 1 và Tập 2. Sách này được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Ngoài ra, một số trường học cũng có thể sử dụng sách tiếng Việt từ bộ “Chân trời sáng tạo,” do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất. Không những vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phê duyệt sử dụng bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” và “Kết nối tri thức với cuộc sống,” được biên soạn bởi Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Các kỹ năng đối với tiền tiểu học: Chương trình sẽ đặt sự chú trọng vào việc trang bị các kỹ năng cơ bản, cho học sinh trước khi bước vào tiểu học. Điều này bao gồm kỹ năng đọc các từ đơn và từ phức, kỹ năng viết chữ, và quy tắc tư thế ngồi học đúng để tạo cơ sở vững chắc cho việc học tiếng Việt trong tương lai.

Chương trình toán lớp 1

Môn toán trong chương trình học mới
Môn toán của học sinh lớp 1

Cũng giống như chương trình Tiếng Việt thì trong chương trình toán học của các bé sẽ được học với số tiết như sau:

 • Loại sách giáo khoa: Bộ sách giáo khoa “ Cánh Diều” do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM. Bộ sách “ Chân trời sáng tạo” nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Cùng với đó là bộ sách do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn là “Cùng học để phát triển năng lực” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

 • Đối với số lượng tiết học thì chương trình học lớp 1 kéo dài trong khoảng 35 tuần, mỗi tuần sẽ là 3 tiết, tổng là 105 tiết kéo dài cho cả năm học.

Đối với chương trình toán học các em sẽ được học các phép tính đơn giản và các số tự nhiên dưới 100, cùng với đó là các kiến thức về hình học và đo lường. Song với đó với chương trình đào tạo với này các em còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức.

Trong chương trình này các bé sẽ được học các phép tính trong phạm vi các số tự nhiên dưới 100, cùng với đó là những kiến thức về hình học và đo lường. Song với đó, chương trình cũng có các hoạt động tích hợp để các bé có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Đạo đức

Môn học đạo đức trong chương trình lớp 1
Môn đạo đức trong chương trình giáo dục lớp 1 mới

Đối với chương trình học lớp 1 mới này thì môn học Đạo đức này vẫn tiếp tục kế thừa theo các nguyên tắc xung quanh các mối quan hệ gia đình, bạn bè, anh chị em, những người xung quanh. Cùng với đó là lòng biết ơn, đức tính chăm chỉ, trung thực…..

 • Loại sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: Nội dung tổng cộng 35 tiết và kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần 1 tiết học trong vòng 1 năm học.

Tự nhiên – Xã hội

Trong môn Tự nhiên và Xã hội, giáo viên và học sinh sẽ khám phá những kiến thức độc đáo thông qua nhiều hoạt động nhóm, kỹ năng quan sát, khả năng đặt ra và trả lời câu hỏi, cùng với khả năng trình bày trước đám đông.

Học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phát triển những kỹ năng này thông qua các bài tập luyện tập và ứng dụng thực tế. Đồng thời, họ cũng được khuyến khích phát triển kỹ năng tự giác trong việc thực hiện các quy tắc về vệ sinh và an toàn, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

 • Loại sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: Nội dung tổng cộng 35 tiết và kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần 1 tiết học trong vòng 1 năm học.

Giáo dục thể chất

Môn học này đã trở thành một điểm nổi bật trong chương trình học lớp 1 trong vài năm gần đây. Mục tiêu chính của chương trình là tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển chiều cao, sức khỏe cơ thể, và khả năng vận động của tư duy cho học sinh.

 • Loại sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: chương trình lớp 1 mới thì môn này sẽ được tăng tổng cộng 70 tiết và kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần 2 tiết học trong vòng 1 năm học. Nhưng đối với chương trình hiện hành, các học sinh sẽ học 35 tiết (35 tuần, mỗi tuần 1 tiết) trong 1 năm học.

Âm nhạc và Mĩ thuật

Âm nhạc và mỹ thuật trong chương trình lớp 1 của trẻ
Môn âm nhạc và mỹ thuật trong chương trình học của trẻ

Theo như chương trình giáo dục lớp 1 thì 2 môn này sẽ nhập thành 1 môn gọi chung là Nghệ thuật. Tuy nhiên phụ huynh cũng cần lưu ý rằng tuy 1 môn nhưng vẫn sử dụng 2 quyển sách riêng biệt.

 • Loại sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: Học sinh học tổng cộng 70 tiết và kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần 2 tiết học trong vòng 1 năm học.

Kỹ năng xã hội

Đối với các kỹ năng xã hội thì học sinh lớp 1 sẽ được học theo theo như quy định bao gồm các hoạt động hướng về xã hội, bản thân, hay những hoạt động hướng đến tự nhiên. Bộ môn này có thể tổ chức trong học ngoài lớp học tùy thuộc vào chủ đề mà giáo viên đưa ra.

 • Bộ sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: Đối với hoạt động trải nghiệm trong chương trình học lớp 1 này học sinh sẽ được học 105 tiết và chia đều mỗi tuần 2 tiết và kéo dài trong 35 tuần của năm học.

Một môn học tự chọn

Đối với môn học tự chọn này thì các em có thể lựa chọn 1 trong 2 như Ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số. Điều này sẽ kích thích niềm yêu thích của các em về một ngôn ngữ nào đó.

 • Bộ sách giáo khoa: Sẽ do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm TPHCM và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm.

 • Số tiết: Đối với môn học này học sinh sẽ được học 105 tiết, chia đều mỗi tuần 2 tiết và kéo dài trong 35 tuần của năm học.

Những lưu ý cho phụ huynh và giáo viên khi dạy trẻ lớp 1 là gì?

Những lưu ý của phụ huynh và giáo viên

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho phụ huynh và giáo viên khi dạy trẻ lớp 1:

 • Tạo môi trường học tập tích cực: Tạo ra một môi trường học tập ở nhà để trẻ cảm thấy thoải mái và động viên trẻ học tập.

 • Hỗ trợ việc đọc: Khuyến khích việc đọc sách cùng trẻ hàng ngày. Hãy chia sẻ niềm đam mê đọc sách với con cái bạn.

 • Lập kế hoạch thời gian: Hãy thiết lập một lịch trình hợp lý cho việc học tập và giải trí của trẻ.

 • Tạo thói quen tự quản lý: Giúp trẻ phát triển thói quen tự quản lý thời gian và trách nhiệm cá nhân.

 • Dạy kỹ năng tự quản lý: Giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý thời gian và công việc để có thể tự đảm nhận trách nhiệm học tập.

 • Hỗ trợ cá nhân hóa: Hiểu rõ nhu cầu và khả năng của từng học sinh để có thể đáp ứng mọi cá nhân hóa trong quá trình dạy học.

 • Liên hệ với phụ huynh: Thường xuyên gửi thông tin về tiến trình học tập và hành vi của học sinh cho phụ huynh, cùng hợp tác giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Để trẻ có thể hòa nhập với môi trường mới này, phụ huynh cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết. Lưu ý rằng sự hỗ trợ và tạo môi trường tích cực từ cả phụ huynh và giáo viên đều quan trọng để giúp trẻ lớp 1 phát triển một cách toàn diện và tự tin.

Những dụng cụ cần thiết cho con vào lớp 1

Những dụng cụ cần thiết cho trẻ vào lớp 1
Những dụng cụ cần thiết cho con vào lớp 1

Để có thể chuẩn bị tốt cho một năm học mới phụ huynh cần chuẩn bị thật kỹ những dụng cụ cần thiết cho trẻ chẳng hạn như: Bộ sách giáo khoa, bảng viết, hộp đựng bút, đồ dùng học tập của bé, vở ô li…. Tiểu học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình “trồng người” của mỗi cá nhân. Đây là giai đoạn học tập chính quy đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm và chuẩn bị cho con một cách tỉ mỉ.

Học phí lớp 1 giao động trong khoảng bao nhiêu?.

Theo như nghị định của Chính phủ về cơ chế thu và quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc giáo dục quốc dân, các cơ chế miễn giảm theo quy định. Mức học phí được quy định cụ thể như sau:

 • Dựa vào các ăn cứ về tình hình thực tế của các địa phương sẽ đưa ra khung học phí khác nhau điều chỉnh theo điều kiện kinh tế của vùng đó.

 • Đến năm 2023 – 2024 trở đi thì mức học phí sẽ được thay đổi theo tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng và phù hợp với khả năng chi trả của người dân nhưng không quá 7.5%/năm.

>>>Xem thêm:  Hồ sơ nhập học lớp 1 bao gồm những gì?

Năm học lớp 1 đánh dấu bước đầu tiên trong hành trình học tập của trẻ. Để con có thể phát triển tốt, cần có sự hỗ trợ từ phụ huynh và giáo viên. Hãy tạo cơ hội cho con bạn để họ có thể tỏa sáng và đạt được thành công trong tương lai. Hy vọng những nội dung về chương trình học lớp 1 sẽ giúp được quý phụ huynh nắm rõ những nội dung mà con em mình đang được học tại trường. Đừng quên theo dõi Phổ Thông Hàng Hải I để có thêm nhiều thông tin khác về giáo dục.