A Level là gì? Những điều bạn cần biết trước khi học A Level

A Level là gì?

A Level là hệ thống kỳ thi được tiến hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đánh giá kiến thức và khả năng học tập của học sinh trung học. Hãy cùng Phổ Thông Hàng Hải I tìm hiểu chi tiết về A Level là gì và tại sao nó quan trọng đối với sự phát triển học vấn và sự nghiệp của bạn.

A Level là gì?

Khi tìm hiểu A Level là gì có thể thấy đây chính là chương trình Tú tài nâng cao xây dựng bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge. Đây là thành viên của Đại học Cambridge tại Anh và được viết tắt là CAIE. Chương trình này dành cho học sinh có độ tuổi từ 16 đến 19. Mặt khác học sinh đó phải có chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE.

Khi kết thúc chương trình học, học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi A Level. Đó là căn cứ để cấp chứng chỉ cho học sinh sau một quá trình học tập và rèn luyện. Kỳ thi này có thể được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau và có thể phân biệt thành:

 • Tại Anh: Kỳ thi được tổ chức thành 2 đợt vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Đơn vị cấp bằng là Bộ giáo dục Anh với tổ chức khảo thí độc lập như OCR, AQA, Edexcel….
 • Thi A Level tại Việt Nam: Tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge. Kết quả công bố lần lượt vào tháng 8 và tháng 1, đồng thời cấp chứng chỉ cho học sinh.
A Level là gì?
Tìm hiểu về A Level

Những lý do không thể bỏ qua chương trình A Level

Hiện nay, học sinh luôn có nhiều lựa chọn để học tập theo nhu cầu và định hướng của mình. Trong đó chương trình Tú tài nâng cao luôn là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất. Thông qua chương trình đào tạo giáo dục này bạn sẽ được nhận rất nhiều giá trị và lợi ích. Cụ thể những lý do cơ bản nhất mà bạn không thể bỏ qua chương trình này là:

Giúp học sinh định hướng lộ trình vào Đại học tại Anh

Khi theo học Tú tài nâng cao, bạn sẽ được định hướng vào trường Đại học top đầu tại Anh. Ví dụ như trường Đại học Cambridge hay Oxford. Tại đây luôn có những ngành chất lượng bao gồm y, luật sư, kỹ sư…. Chương trình sẽ cho bạn trải nghiệm kiến thức ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Đó là những cơ hội khám phá bản thân hữu ích để đi đến quyết định phù hợp.

Chương trình A Level bao gồm những môn nào là điều mà bất kỳ học sinh nào cũng quan tâm. Cụ thể chương trình học này mang tới 55 môn học khác nhau cho học sinh tha hồ định hướng. Nội dung của những môn học này sẽ được chia thành 9 nhóm chính. Đó là tiếng Anh, toán học, ngôn ngữ, khoa học, khoa học xã hội, nhân văn, công nghệ, giáo dục đại cương và nghệ thuật.

Định hướng vào các trường đại học tại Anh
A Level hỗ trợ định hướng lộ trình vào Đại học tại Anh hiệu quả

Hỗ trợ học sinh cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh

Chương trình A Level là gì? Có thể thấy đây chính là chương trình đào tạo học sinh hoàn toàn bằng tiếng Anh. Học sinh cũng được thực hành và vận dụng các kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc nhóm…. Dần dần quá trình học tập sẽ giúp các em cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh rõ rệt. Đây là điều kiện thuận để học sinh sau này đi du học mà không sợ rào cản ngôn ngữ.

Tiết kiệm tối đa thời gian học tập cho học sinh

Khi hiểu A Level là gì dễ dàng thấy rằng học sinh sẽ có thể tiết kiệm tối đa thời gian học tập của bản thân. Bạn không cần phải chờ tốt nghiệp cấp 3 mà có thể học ngay khi xong chương trình lớp 10. Theo đó bạn có thể tiết kiệm được thời gian để đi du học Anh nếu có kế hoạch sớm. Còn nếu để đợi học xong lớp 12 thì bạn cần phải mất thêm 1 năm dự bị Đại học.

Tiết kiệm thời gian học tập cho học sinh
Hỗ trợ giúp tiết kiệm tối đa thời gian học tập của học sinh

A Level là chương trình được công nhận rộng khắp

Là chương trình học chất lượng, chứng chỉ A Level được cả thế giới công nhận. Trong đó bao gồm các quốc gia hàng đầu về giáo dục như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada, Singapore…. Vì thế những trường đại học hàng đầu thế giới luôn ưu tiên nhận học sinh có chứng chỉ này. Thậm chí tại một số trường còn rút ngắn số tín chỉ cho những học sinh đã học Tú tài.

Những đối tượng phù hợp với chương trình A Level

Ngoài việc hiểu về A Level là gì chúng ta cần cập nhật về các đối tượng nên theo học chương trình này. Sự phù hợp là vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập trong tương lai. Cụ thể A Level là lựa chọn hoàn hảo của:

 • Những bạn có mục tiêu du học tại Anh: Với chứng chỉ Tú tài nâng cao, bạn có thể dễ dàng du học tại trường hàng đầu Anh quốc. Chứng chỉ này khẳng định kiến thức, kỹ năng và trình độ theo các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Những bạn muốn có bằng cấp có giá trị cao: Bằng cấp A Level là gì bao giờ cũng giá trị hơn bằng Trung học phổ thông khác. Theo đó chương trình học này chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn nâng tầm bằng cấp.
 • Những bạn muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức theo tiêu chuẩn quốc tế: Học tập với lộ trình được cá nhân hóa với những môn học theo định hướng nghề nghiệp tương lai. Từ đó kiến thức và kỹ năng sẽ được nâng cao toàn diện theo chuẩn ngành học ở quốc tế.
 • Những bạn chưa có định hướng cho tương lai: Nếu bạn chưa có định hướng tương lai như thế nào, chương trình A Level là gì sẽ giúp bạn. Bằng việc cho bạn trải nghiệm thử kiến thức của một số ngành nghề. Bạn sẽ biết mình thực sự yêu thích và phù hợp với lĩnh vực nào để lựa chọn hợp lý.
Những tối tượng phù hợp với chương trình A Level
Nhiều đối tượng phù hợp nên lựa chọn chương trình A Level

Những điều kiện cơ bản để tham gia học A Level

Nếu đã biết A Level là gì dễ dàng thấy được chương trình đào tạo này không tuyển học sinh một cách bừa bãi. Thay vào đó, để được theo học chương trình này, học sinh cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể là:

 • Học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 10 với thành tích học tập tốt. Tối thiểu bạn phải có học lực khá và điểm trung bình môn từ 7.0 trở lên.
 • Học sinh phải từ đủ 16 tuổi trở lên. Trong đó khoảng tuổi thích hợp nhất dao động từ 16 đến 19 tuổi.
 • Đã từng học và thi chứng chỉ IELTS 5.5. Chứng chỉ này cần phải còn hiệu lực 2 năm trở lại.
 A Level là gì? Các điều kiện cần và đủ để có thể tham gia chương trình học A Level
Nhiều điều kiện cần được đảm bảo mới có thể tham gia học A Level

Cấu trúc của chương trình học A Level

A Level là chương trình đào tạo có cấu trúc với 2 năm học tách biệt nhau và có tổ chức thi riêng. Mỗi một năm học, học sinh có thể tự lựa chọn môn học theo nhu cầu, sở thích của mình. Trong đó năm học thứ nhất sẽ có từ 4 đến 6 môn và tương đương với học lớp 11. Khi hết năm học này, học sinh sẽ phải thi chứng chỉ AS Level. Năm thứ 2 đồng nghĩa với học lớp 12, học sinh sẽ học từ 3 – 5 môn để thi bằng.

Thang điểm đánh giá chứng chỉ A Level được tính như thế nào?

Khi kỳ thi A Level được tổ chức, bài thi của học sinh sẽ được hội đồng thi chấm điểm. Trong đó điểm của các môn học sẽ được đánh giá độc lập mà không tính theo điểm trung bình. Để đảm bảo công bằng về mặt điểm số, hội đồng thi sẽ chấm theo 2 loại điểm khác nhau. Đó là điểm UMS và điểm thực tế của bài thi với các tiêu chuẩn quy đổi nhất định.

Cụ thể thang điểm thi A Level từ thấp đến cao lần lượt là E, D, C, B, A, A*. Còn điểm thực tế của bài thi tương ứng là 40, 60, 80, 100, 120 và 140. Trong đó A* được tính nếu học sinh đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm thống nhất. Nếu các môn học là A2 Level thì A* sẽ tính với tối thiểu 90% điểm A trở lên. Riêng hệ AS Level tương ứng với năm học thứ nhất sẽ khộng có thang điểm A*.

Thang điểm đánh giá học sinh khi học A Level
Cập nhật thang điểm đánh giá chứng chỉ A Level để chủ động trong học tập

Nên tham gia học A Level tại Anh hay Việt Nam?

Với sự phát triển của A Level thì chọn chương trình này ở đâu cũng đa dạng hơn. Cụ thể bạn có thể du học Anh Quốc hoặc lựa chọn trường chuẩn Quốc tế Cambridge tại Việt Nam. Trong đó mỗi lựa chọn sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên nhiều người còn băn khoăn. Đó là:

 • Học Tú tài nâng cao tại Anh: Bạn sẽ được học tập tại quê hương của chương trình đào tạo này. Theo đó chương trình học sẽ đảm bảo chất lượng và đúng với mọi tiêu chuẩn hơn. Bằng cấp nhận được cũng trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ về môi trường sống và ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. Chi phí để hoàn thành chương trình học này cũng cao hơn.
 • Học Tú tài nâng cao tại Việt Nam: Việt Nam hiện đang có gần 70 cơ sở giáo dục đào tạo chương trình A Level. Tất cả các cơ sở này đều đã được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) công nhận. Theo đó khi học tại Việt Nam, bạn vẫn được tiếp cận chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế. Hơn nữa chi phí học tập và sinh hoạt cũng rẻ hơn rất nhiều so với lựa chọn đi Anh.

Nắm bắt được bản chất của đào tạo A Level là gì, đồng thời có những đánh giá về các địa chỉ học tập giúp ích rất nhiều cho bạn. Mỗi người khi có ý định tham gia cần tìm hiểu đầy đủ, cân nhắc một cách chi tiết để có được quyết được quyết định đúng đắn. Học A Level tại Anh, hay tại Việt Nam đều sẽ phát huy được tối đa giá trị. Song việc chọn Việt Nam là nơi học tập giúp bạn tiết kiệm chi phí học A Level, đồng thời cũng được đánh giá có lộ trình học tập lý tưởng, dễ chịu hơn cả.

Lựa chọn địa điểm học A Level
Lựa chọn địa điểm học cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố

Một vài lưu ý cần biết để học A Level hiệu quả

Song song với việc hiểu A Level là gì thì việc học tập như thế nào để đạt hiệu quả cao cũng cần được quan tâm đúng mức. Có những lưu ý cần thiết giúp mỗi người chủ động hơn trong quá trình học tập. Trong đó ưu tiên hàng đầu cần phải thực hiện trong quá trình học là:

 • Lựa chọn môn học phù hợp với ngành học tương lai của mình. Bạn nên học đủ môn học quan trọng và không nhất thiết phải lựa chọn quá nhiều môn.
 • Xây dựng kế hoạch học tập một cách khoa học. Bạn nên chia khối lượng kiến thức cần phải học ra theo từng môn với khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra bạn nên kết hợp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để việc học tiếp thu dễ dàng hơn.
 • Khi học, bạn không nên quá dập khuôn vào kiến thức trong sách vở. Thay vào đó bạn hãy tìm tòi, sáng tạo dựa trên khung kiến thức cứng.
 • Trước các kỳ thi, học sinh nên tìm kiếm lại đề thi của những năm trước. Bạn hãy cố gắng tìm kiếm được càng nhiều đề thi cũ càng tốt. Sau đó tập luyện giải đề theo những nội dung này để làm quen với dạng bài trong đề thi.
Đòi hỏi các kỹ năng khi học A Level
Học A Level có nhiều lưu ý đòi hỏi mỗi học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng

A Level là gì là thông tin cơ bản đầu tiên mỗi người cần hiểu biết rõ ràng. Đây không phải là chương trình học khó nếu bạn thực hiện đúng phương pháp học A Level. Những lợi ích từ việc học này mang lại có thể giúp ích các bạn rất nhiều trong tương lai. Vì thế các bạn đang trong độ tuổi từ 16 – 19 hãy nghiên cứu để lựa chọn theo học.