Cập Nhật Mới Nhất Quy Trình Tuyển Sinh Lớp 1 Dành Cho Phụ Huynh

Tuyển sinh lớp 1

Khi con gần kết thúc việc học tập tại trường mầm non cũng là lúc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu dần về việc tuyển sinh lớp 1 sẽ diễn ra như thế nào? Đâu là những thủ tục cũng như quy trình mà phụ huynh phải nắm rõ khi tiến hành nhập học cho con? Hãy cùng Phổ Thông Hàng Hải 1  tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Quyền lợi của việc đăng ký tuyển sinh lớp 1 là gì?

Việc đăng ký tuyển sinh lớp 1 mang lại một số quyền lợi quan trọng cho học sinh và phụ huynh tại Việt Nam. Dưới đây là một số quyền lợi của việc đăng ký tuyển sinh lớp 1:

Những quyền lợi khi tuyển sinh trẻ vào lớp 1

 • Đảm bảo quyền học: Việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp đảm bảo quyền học tập của trẻ em, giúp họ có cơ hội tiếp cận với giáo dục cơ bản và phát triển toàn diện.
 • Cơ hội học tập tại trường gần nhà: Học sinh thường được ưu tiên tuyển sinh vào các trường gần nơi cư trú, giúp giảm bớt gánh nặng về hành trình và thời gian di chuyển.
 • Được hưởng các chính sách ưu đãi: Học sinh và phụ huynh có thể được hưởng các chính sách ưu đãi như miễn, giảm học phí, hỗ trợ sách giáo trình, và các dịch vụ hỗ trợ giáo dục khác từ nhà nước hoặc tổ chức phi lợi nhuận.
 • Đảm bảo chất lượng giáo dục: Quy trình đăng ký tuyển sinh giúp nhà trường xác định số lượng học sinh cần tiếp nhận và lập kế hoạch để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, quyền lợi cụ thể có thể thay đổi tùy theo các quy định của từng tỉnh/thành phố và các chính sách giáo dục cụ thể của Việt Nam. Việc đăng ký tuyển sinh nên được thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan quản lý giáo dục địa phương để đảm bảo quyền lợi của học sinh và phụ huynh.

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 – 2024

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh lớp 1 cho năm học 2023-2024 có thể thay đổi tùy theo từng tỉnh/thành phố ở Việt Nam. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về quy trình đăng ký tuyển sinh lớp 1:

Điều kiện và yêu cầu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1

Những điều kiện và yêu cầu của trẻ khi vào lớp 1

Để có thể được xét tuyển vào trường Tiểu học thì trẻ phải thuộc đối tượng theo yêu cầu như sau:

Trẻ có độ tuổi chuẩn bị vào lớp, nghĩa là trẻ ở trong độ 6 tuổi, căn cứ theo quy định của Luật Phổ cập Giáo dục tiểu học năm 1991.

Trẻ có độ tuổi cao hơn quy định nhưng không quá 3 tuổi và gặp các trường hợp đặc biệt như lý do về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc thuộc các vùng cao, khó khăn theo quy định.

Bên cạnh đối tượng thì trẻ cần phải đủ các điều kiện sau mới có thể tuyển sinh vào lớp 1. Cụ thể như sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đúng độ tuổi theo quy định của nhà nước.
 • Có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

Tìm hiểu về các trường có tuyển sinh học sinh lớp 1

Các trường tiểu học tại Việt Nam thường có quá trình tuyển sinh học sinh lớp 1 hàng năm. Quá trình này giúp phụ huynh và học sinh lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu giáo dục. Để tìm hiểu về các trường có tuyển sinh lớp 1, phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra thông tin từ cơ quan quản lý giáo dục địa phương, truy cập trang web của cơ quan này hoặc liên hệ trực tiếp với các trường tiểu học.

Tìm hiểu về các trường trước khi tuyển sinh cho con em mình

Bên cạnh đó, phụ huynh cần tìm hiểu tổng quan về hồ sơ tuyển sinh cho trẻ vào lớp 1 bao gồm những yêu cầu nào. Cũng như thời gian xét tuyển tại các trường, các địa phương.

--> Xem ngay: Những nội dung con được học trong chương trình học lớp 1

Quy trình làm thủ tục nhập học vào lớp 1 cho con

Quy trình làm thủ tục nhập học cho con thông thường sẽ được thực hiện theo như quy trình bên dưới. Tuy nhiên tùy thuộc vào một số trường hoặc một số địa phương sẽ có một số thay đổi nhỏ. Vì vậy, phụ huynh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để đăng ký tuyển sinh cho con phù hợp hơn. Các bước tuyển sinh vào lớp 1 được thực hiện như sau:

Quy trình các bước làm thủ tục cho con

Bước 1: Tìm hiểu và làm hồ sơ dự tuyển theo quy định của trường Tiểu học đưa ra.

Bước 2: Điền thông tin hoàn thiện hồ sơ đăng ký, kèm theo đó là các giấy tờ liên quan đến phòng tuyển sinh của trường.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục nhập học cho con dưới sự chỉ dẫn của cán bộ tuyển sinh.

Bước 4: Hoàn thiện các bước và nhận giấy hẹn nhập học từ trường.

Bước 5: Nhận thông báo và danh sách sắp xếp lớp học từ nhà trường.

Đăng ký tuyển sinh và tra cứu kết quả tại tpHCM

Dưới đây là các bước chi tiết để phụ huynh có thể thực hiện đăng ký dự tuyển và tra cứu kết quả cho các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh:

Quy trình các bước đăng ký và tra cứu kết quả tại Hồ Chí Minh

Bước 1: Mở trình duyệt web và truy cập vào hệ thống tuyển sinh tiểu học trực tuyến tại đây.

Bước 2: Tiếp theo, phụ huynh nhấn vào nút Đăng ký xuất hiện trên màn hình.

Bước 3: Phụ huynh tiếp tục chọn danh sách và nơi muốn đăng ký cho con em mình học tập.

Bước 4: Tiếp đến, chọn trường học một trong những trường tiểu học đang hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Để có thể tra cứu hoặc thay đổi nguyện vọng chọn trường Tiểu học phụ huynh có thể nhấn nút tra cứu ở màn hình chính của trang web.

Bước 6: Cuối cùng, phụ huynh điền thông tin vào cửa sổ hiển thị trên màn hình và nhấn nút Tra cứu để tiến hành kiểm tra hồ sơ.

Đăng ký và tra cứu kết quả tại Hà Nội

Dưới đây là các bước chi tiết để phụ huynh có thể thực hiện đăng ký dự tuyển và tra cứu kết quả cho các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội:

Quy trình các bước thực hiện đăng ký tuyển sung vào lớp 1

Bước 1: Bật trình duyệt web và truy cập trang web Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội tại liên kết.

Bước 2: Trên trang chính, tìm và chọn nút “Đăng ký” ở phần Tuyển sinh lớp 1 các trường công lập năm học 2022-2023.

Bước 3: Mở cửa sổ đăng ký và điền đầy đủ thông tin theo các trường thông tin được yêu cầu.

Bước 4: Sau khi điền thông tin, hãy kiểm tra kỹ lại đơn đăng ký của con và ghi lại mã số hồ sơ đăng ký hiển thị ở góc phải trên cùng để tra cứu hồ sơ sau này.

Bước 5: Điền mã bảo vệ và đảm bảo rằng bạn đã cam kết khai báo đúng thông tin. Sau đó, nhấn nút “Gửi đăng ký.”

Bước 6: Trên màn hình tiếp theo, nhấn nút “Đồng ý” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bước 7: Lưu Mã định danh được cung cấp để bạn có thể tra cứu hồ sơ sau này.

Bước 8: Để tra cứu kết quả, truy cập trang web tại đây.

Bước 9: Trên trang tra cứu kết quả, chọn cấp học, nhập Mã định danh và Mã bảo vệ, sau đó nhấn nút “Tra cứu.”

Những bước này sẽ giúp phụ huynh dễ dàng đăng ký và theo dõi kết quả tuyển sinh lớp 1 cho con cái của mình tại thành phố Hà Nội.

Những lưu ý đặc biệt khi đăng ký tuyển sinh vào lớp 1

Khi đăng ký tuyển sinh vào lớp 1, có một số lưu ý đặc biệt mà phụ huynh nên chú ý để đảm bảo quy trình diễn ra thuận lợi và thành công. Dưới đây là những lưu ý quan trọng:

Những lưu ý đặc biệt khi đi đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 cho con

 • Xác định thời gian và địa điểm đăng ký: Đảm bảo bạn biết rõ thời gian và địa điểm đăng ký tuyển sinh để tránh lỡ hạn hoặc bị loại khỏi quy trình.
 • Chuẩn bị tài liệu đầy đủ: Hãy thu thập và chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết như hộ khẩu, chứng minh nhân dân của học sinh và phụ huynh, giấy khám sức khỏe, ảnh hồ sơ, và các giấy tờ khác được yêu cầu. Đảm bảo tất cả thông tin trong tài liệu là chính xác và không thiếu sót.
 • Đọc kỹ hướng dẫn đăng ký: Đọc và tuân thủ hướng dẫn đăng ký tuyển sinh của cơ quan quản lý giáo dục địa phương. Mọi quy định và thủ tục cụ thể có thể thay đổi tùy theo địa phương.
 • Thời gian làm thủ tục: Đến sớm để làm thủ tục đăng ký để tránh xếp hàng dài hoặc việc làm thủ tục trong tình huống hối hả.
 • Chuẩn bị tâm lý cho học sinh: Hãy nói chuyện với con trước về quá trình tuyển sinh và sẽ đi học ở một nơi mới. Điều này có thể giúp trẻ hòa nhập dễ dàng hơn.
 • Theo dõi thông tin: Theo dõi thông tin về kết quả tuyển sinh từ cơ quan quản lý giáo dục hoặc trường. Đảm bảo bạn không bỏ lỡ thông báo kết quả và các bước tiếp theo.
 • Làm thủ tục nhập học kịp thời: Nếu con bạn được nhận vào trường, thực hiện thủ tục nhập học đúng thời hạn để không bị mất cơ hội.

--> Xem ngay: Những hành trang cần thiết chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Trên đây là những thông tin và những thủ tục để có thể đăng ký tuyển sinh lớp 1. Mong rằng những thông tin trên mang lại hữu ích đối với các bậc phụ huynh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kiến thức về giáo dục khác.