Hồ sơ nhập học lớp 1 bao gồm những giấy tờ cần thiết nào?

Hồ sơ nhập học của trẻ

Hồ sơ nhập học lớp 1 của trẻ bao gồm những giấy tờ gì? Đây là câu hỏi những được nhiều sự quan tâm từ phía phụ huynh, đặc biệt là các bậc cha mẹ mới nhập học lần đầu cho trẻ. Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây, Phổ Thông Hàng Hải I sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này. Đồng thời liệt kê các bước thủ tục nhập học cho con vào lớp 1 mà bạn nên biết.

Điều kiện nhập học cho lớp 1 là gì?

Các điều kiện để trẻ nhập học
Điều kiện nào trẻ có thể nhập học lớp 1

Trước khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học lớp 1 cho bé thì các phụ huynh cần xem xét con em mình đã đủ điều kiện để nhập học vào lớp 1 hay không.

Điều kiện nhập học vào lớp 1 là trẻ phải đủ 6 tuổi trở lên

Theo điều 40 thông tư 41/2010/TT-BGDĐT thì quy định về độ tuổi của trẻ là phải đủ 6 tuổi trở lên thì mới tham gia được vào chương trình học tiểu học. Và căn cứ theo năm thì độ tuổi học sinh cấp 1 là từ 6 – 14 tuổi.

Bên cạnh đó, các em nằm trong một số vấn đề như liệt kê bên dưới đây thì sẽ có quy định về độ tuổi nhập học vào lớp sẽ dao động từ 7 đến 9 tuổi. Cụ thể là:

Các trẻ bị khuyết tật, chậm phát triển

 • Có hoàn cảnh khó khăn
 • Dân tộc thiểu số, nằm ở vùng miền có điều kiện kinh tế khó khăn
 • Trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa
 • Các bé từ nước ngoài trở về

Ngoài ra, trong trường hợp các trẻ phát triển sớm về trí tuệ hay có thể lực tốt hơn các bạn còn lại thì sẽ được nhà trường xem xét để học vượt lớp cùng cấp học.

Đồng thời, các phụ huynh cũng cần phải lưu ý về việc lựa chọn các trường học phù hợp với quyền đăng ký nhập học cho học sinh. Sẽ có một số cơ sở giáo dục không nhận học sinh khi không có sổ hộ khẩu thường trú tại nơi đăng ký học, do đó các phụ huynh cần cập nhật các thông tin về điều kiện nhập học tại trường mong muốn. Và nếu phụ huynh vẫn muốn tiếp tục đăng ký nhập học tại trường đó thì mọi quy trình cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ nhập học lớp 1 gồm những gì 2023 – 2024?

Hồ sơ nhập học lớp 1 và những thủ tục cần thiết
Hồ sơ trẻ nhập học bao gồm những gì?

Khi bạn đã nắm được điều kiện nhập học cho con thì điều cần chú trọng tiếp theo là hồ sơ nhập học cho bé vào lớp 1. Về cơ bản thì các phụ huynh sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bên dưới đây:

 • Đơn xin nhập học vào lớp 1 cho con (theo đúng mẫu của trường đăng ký).
 • Bản sao giấy khai sinh của bé (có kèm theo bản chính giấy khai sinh để đối chiếu).
 • Bản sao sổ hộ khẩu (cần kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận thường trú tại địa bàn của Cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn).

Và cũng tùy theo quy định của từng trường mà hồ sơ nhập học sẽ có một số yêu cầu thêm như: ảnh thẻ, giấy khám sức khỏe,… của trẻ. Do đó, để quá trình chuẩn bị hồ sơ xin nhập học lớp 1 cho học sinh được hoàn thiện nhanh chóng, đầy đủ nhất thì các phụ huynh nên cần chủ động trực tiếp liên hệ với nhà trường để nắm được đầy đủ các thông tin nhất. Để tìm hiểu thông tin, phụ huynh có thể sử dụng 2 hình thức:

 • Gặp mặt trực tiếp với nhà trường.
 • Thông qua các kênh tuyển sinh trực tuyến của trường như fanpage, website…

Thủ tục nhập học cho học sinh vào lớp 1

Phụ huynh cần theo sát con em mình quá trình làm thủ tục nhập học cho trẻ vào lớp 1. Thông thường quy trình sẽ bao gồm 5 bước như sau:

Các bước làm thủ tục cho bé vào lớp 1
Quy trình làm thủ tục bé vào lớp 1

Bước 1: Cán bộ nhà trường hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ xin nhập học lớp 1

Ở bước này cán bộ nhà trường cần cung cấp đầy đủ các thông tin về nhà trường cho phụ huynh học sinh được nắm. Thực hiện ghi lại thông tin của phụ huynh các bé, và đồng thời cũng bán hồ sơ nhập học cho trẻ vào lớp 1 cho phụ huynh cần.

Bước 2: Phụ huynh hoàn thiện thông tin và nộp hồ sơ nhập học lớp 1

Phụ huynh cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nhập học theo quy định của trường muốn đăng ký yêu cầu. Phụ huynh cần theo dõi thời gian hết hạn nộp hồ sơ nhập học cho bé vào lớp 1 để hoàn thiện các hồ sơ chưa đầy đủ và nộp hồ sơ vào lớp 1 cho nhà trường kịp thời, đúng quy định.

Bước 3: Tiến hành thủ tục nhập học cho học sinh

Ở bước này, cán bộ nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ nhập học lớp 1 trong hồ sơ đã đủ hay chưa. Sau đó trực tiếp nhận hồ sơ nhập học lớp 1 cho các bé và làm thủ tục nhập học. Và đồng thời, lúc này phụ huynh sẽ nhận lại giấy hẹn nhập học cho con em mình.

Bước 4: Nhà trường thông báo danh sách từng lớp học đến phụ huynh

Sau khi thời gian đăng ký nhập học kết thúc, đây là lúc các bạn giám hiệu nhà trường sẽ cùng cán bộ liên quan tiến hành sắp xếp lớp phù hợp cho học sinh. Quá trình này sẽ được nhà trường lựa chọn kỹ để học sinh các lớp được phân chia đều nhau nhằm đảm bảo chất lượng dạy học của từng lớp.

Bước 5: Nhà trường, giáo viên tiếp nhận học sinh vào lớp

Tới thời gian nhập học thì phụ huynh sẽ đưa các trẻ đến trường để nhận lớp mà phòng tuyển sinh đã công bố trước đó. Lúc này các giáo viên đảm nhiệm từng lớp sẽ có trách nhiệm đón, điểm danh và nhận học sinh của mình vào lớp theo đúng kế hoạch mà nhà trường sắp xếp.

Thời gian thông báo tuyển sinh cho học sinh vào lớp 1 là khi nào?

Thời gian thông báo tuyển sinh vào lớp của trẻ
Thời gian tuyển thi vào lớp 1

Tùy vào tình hình thực tế của địa phương mà thời gian tuyển sinh vào lớp 1 có thể khác nhau. Một số trường sẽ có thông báo tuyển sinh trẻ nhập học lớp 1 từ tháng 7 để cho phụ huynh và học sinh có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như lựa chọn được cơ sở giáo dục phù hợp với mong muốn cũng như điều kiện của gia đình.

Và cũng có một số trường thông báo tuyển sinh lớp học trong thời gian ngắn để quy trình làm thủ tục nhập học rút ngắn còn 1 – 2 tuần. Điều này sẽ đảm bảo được tính liền mạch cho bộ phận tuyển sinh và nhập học cho học sinh lớp 1.

 • Về phía phụ huynh, cần phải chủ động theo dõi, cập nhật về lịch tuyển sinh của trường học mình muốn đăng ký để đảm bảo đáp ứng được điều kiện, hồ sơ nhập học lớp 1 và thủ tục thực hiện đầy đủ. Và lúc này các em sẽ được nhập học vào lớp 1 theo đúng tiến độ mà bên phía nhà trường đã đặt ra ngay từ đâu.
 • Còn bên phía nhà trường cũng cần có sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng, nhằm giúp cho phụ huynh có thể hoàn thiện được hồ sơ nhập học cho bé vào lớp 1 kịp thời. Đồng thời các bộ phận có liên quan của nhà trường cũng cần thông báo nhanh chóng và chính xác danh sách học sinh được phân chia theo lớp để cho phụ huynh có thể dẫn con em đến trường nhập học được tốt nhất.

Mẫu đơn xin tuyển vào lớp 1

Mẫu đơn xin đăng ký vào lớp 1 là loại giấy tờ bắt buộc trong bộ hồ sơ nhập học lớp 1 của trẻ. Và hiện tại thì không có một mẫu chung nào cụ thể cho các trường. Vì thế mà, các phụ huynh học sinh cần liên hệ hoặc cập nhật thông tin của trường muốn cho con mình học để có thể xin cấp mẫu đơn xin dự tuyển vào lớp 1.

Mẫu đơn xin vào lớp 1 của trẻ
Mẫu đơn xin vào lớp 1 dành cho trẻ

Ngoài ra, đối với những em học sinh chuyển từ nơi khác về trường thì cần phải có kèm theo mẫu đơn xin chuyển trường và có đóng dấu xác nhận của trường cấp 1 trước đây con theo học. Thì lúc này hồ sơ nhập học lớp 1 của các trẻ mới hợp lệ.

Nội dung bài viết, chúng tôi đã đề cập về thông tin hồ sơ nhập học lớp 1 cần gì, đồng thời liệt kê quy trình làm thủ tục nhập học cho học sinh vào trường Tiểu học năm 2023 – 2024 mà phụ huynh cần nắm rõ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể có được nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình đăng ký nhập học vào lớp 1 của trẻ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, bạn đọc có thể để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề nhanh nhất.